Skip to content Skip to navigation

Câu hỏi thường gặp

1. Điều kiện đầu vào để đăng ký xét tuyển đối với Chương trình Tiên tiến (CTTT) như thế nào?

Các ứng viên tự nguyện tham gia chương trình phải đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Đã tốt nghiệp Trung học phổ thông.
 • Đáp ứng được 01 trong 06 phương thức tuyển sinh dưới đây:
  • Thuộc dạng tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển theo quy định của Bộ GD&ĐT và của ĐHQG TP.HCM;
  • Ưu tiên xét tuyển theo quy định của ĐHQG TP.HCM;
  • Đã tham gia kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia có tổng điểm của một trong ba tổ hợp môn TOÁN - LÝ - TIẾNG ANH (Khối A01), tổ hợp môn TOÁN - NGỮ VĂN - TIẾNG ANH (Khối D01) hoặc tổ hợp môn TOÁN - HÓA - TIẾNG ANH (Khối D07) đạt điểm chuẩn của Trường ĐH Công nghệ Thông tin trở lên.
  • Đã tham gia kỳ thi Đánh giá năng lực của ĐHQG TP.HCM đạt điểm chuẩn của Trường ĐH Công nghệ Thông tin trở lên.
  • Ưu tiên xét tuyển thẳng theo quy định của Trường ĐH Công nghệ Thông tin.
  • Xét tuyển dựa trên chứng chỉ quốc tế uy tín.
   • Chứng chỉ SAT từ 510 mỗi phần thi.
   • Chứng chỉ ACT có điểm trung bình từ 21.
   • AS/A level từ C-A mỗi môn thi.
   • Tú tài quốc tế (IB) có tổng điểm từ 21 trở lên.
   • Các văn bằng, chứng chỉ quốc tế uy tín khác được Hội đồng tuyển sinh chấp thuận.

 

2. Học phí cho một năm học đối với CTTT là bao nhiêu?

Học phí thay đổi theo từng năm học, từ 45 triệu đến 55 triệu/ năm học.

Mức học phí cho mỗi khóa sẽ được công bố trong đề án tuyển sinh và được giữ nguyên cho toàn khóa học tương ứng.

 

3. CTTT có những học bổng nào hỗ trợ cho sinh viên?

Sinh viên CTTT có 2 loại học bổng:

- Học bổng của chương trình:

 • Học bổng học kỳ: sau mỗi học kỳ, Trường sẽ xét cấp 01 học bổng toàn phần (tương đương học phí học kỳ kế tiếp) và 02 học bổng bán phần (mỗi học bổng tương đương ½ học phí học kỳ kế tiếp) cho những sinh viên có thành tích học tốt nhất của mỗi khóa.
 • Học bổng tân sinh viên: đối với sinh viên năm 1, căn cứ vào diện tuyển thẳng hoặc điểm xét tuyển, Trường cũng cấp 01 học bổng toàn phần (tương đương học phí học kỳ thứ 1) và 02 học bổng bán phần (mỗi học bổng tương đương ½ học phí học kỳ thứ 1)

- Học bổng khuyến khích học tập: sinh viên cũng được hưởng học bổng khuyến khích học tập tương tự như sinh viên chính quy đại trà của Trường.

 

4. Sinh viên theo học CTTT có được các chế độ ưu đãi giống như sinh viên chính quy của trường hay không?

Sinh viên chương trình tiên tiến cũng là sinh viên chính quy của trường nên sẽ hưởng tất cả chế độ như nhau (học bổng nhà nước, bảo hiểm…..).

Ngoài việc hưởng tất cả các chế độ ưu đãi như sinh viên chính quy khác thì sinh viên Chương trình Tiên tiến còn được hưởng các chế độ ưu đãi đặc biệt của Chương trình Tiên tiến như: cơ sở vật chất hiện đại, lớp học có quy mô nhỏ và có giáo viên chủ nhiệm theo dõi tình hình học tập của sinh viên, được học với các giáo sư hàng đầu trong và ngoài nước, có học bổng riêng chương trình Tiên tiến nếu thành tích học tập xuất sắc, có cơ hội tham gia các chương trình trao đổi sinh viên với các trường đối tác nước ngoài, được tổ chức các hoạt động đặc thù riêng….

 

5. CTTT của trường có mời các giáo sư nước ngoài đến giảng dạy không?

CTT được những giáo sư, giảng viên có uy tín trong và ngoài nước tham gia giảng dạy. Hiện tại chương trình có các giáo sư từ các đại học đối tác sang giảng dạy như GS. Michel Toulouse, GS. David Cline, GS. Doug Heisterkamp, GS. Ho Kwok Dai (ĐH Bang Oklahoma Hoa Kỳ), GS. David Douglas (ĐH Arkansas Hoa Kỳ), GS. Cyrus Shahabi (ĐH Nam California), GS. Peter Reiher (ĐH California, Los Angeles Hoa Kỳ), GS. Takuya Matsuzaki (Viện CNTT, Nhật Bản), GS. John F. Hurdle (ĐH Utah, Hoa Kỳ)…

Trong chương trình còn có sự tham gia giảng dạy của các giáo sư Việt kiều có uy tín trên thế giới như GS. Nguyễn Ngọc Thành (ĐH Bách khoa Wrocław Ba Lan), GS. Dương Nguyên Vũ (Viện Eurocontrol - Pháp, nguyên Giám đốc Trung tâm Xuất sắc John von Neumann - ĐHQG TP.HCM, Viện trưởng Viện Khoa học Máy tính – Vin Uni, Giám đốc Viện Nghiên cứu quản lý không lưu của Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore), GS. Phạm Hi Đức (ECE School, Pháp)…

 

6. Sinh viên học CTTT có phải học hoàn toàn bằng tiếng Anh hay không? Nếu sinh viên không hiểu kịp bài giảng trên lớp thì Trường có tổ chức giờ phụ đạo thêm hay không?

Chương trình tiên tiến được giảng dạy bằng tiếng Anh trong tất cả các học phần ngoại trừ các học phần xã hội (theo quy định của Bộ GD-ĐT). Do đó sinh viên phải sử dụng tiếng Anh trong tất cả các tình huống trao đổi, thảo luận trên lớp lý thuyết, đó là một môi trường tốt cho sinh viên nâng cao khả năng sử dụng tiếng Anh của mình

Mỗi lớp, ngoài giáo viên lý thuyết sẽ có các giáo viên trợ giảng, các giáo viên sẽ có giờ gặp sinh viên hàng tuần sau buổi học để sinh viên có thể gặp trao đổi, thảo luận và hướng dẫn thêm nếu chưa theo kịp bài giảng trên lớp lý thuyết.

 

7. Xin cho biết thông tin về cơ sở vật chất mà trường sẽ trang bị cho sinh viên khi theo học CTTT?

Trong thời gian vừa qua, nhà trường đã dành nhiều điều kiện tốt cho sinh viên chương trình tiên tiến: phòng học dành riêng được trang bị đầy đủ phương tiện phục vụ cho việc dạy và học, phòng máy tính trang bị cấu hình mạnh có đường truyền Internet riêng, thư viện của chương trình gồm các sách ngoại văn được cập nhật thường xuyên với nhiều chủ đề khác nhau, được truy cập các thư viện điện tử chuyên ngành CNTT đã mua bản quyền...

Ngoài ra, nhà trường đã có các chính sách hỗ trợ kinh phí cho sinh viên chương trình tiên tiến công bố các bài báo khoa học tại các hội nghị khoa học chuyên ngành quốc tế, tham gia các cuộc thi học thuật quốc gia và quốc tế cũng như tham gia các hoạt động giao lưu về CNTT với thanh niên ngoài nước...

 

8. Sinh viên vào học CTTT có được ưu tiên vào ở ký túc xá cho sinh viên không?

Toàn bộ sinh viên của Trường đều được đăng ký vào ở Ký túc xá của ĐHQG – HCM, SV học CTTT được nhà trường ưu tiên trong việc xét hồ sơ đăng ký ký túc xá, đặc biệt là ký túc xá phòng chất lượng cao.

 

9. Chương trình Tiên tiến có những ưu điểm gì để sinh viên quyết định chọn học?

- Đây là chương trình trọng điểm của Nhà nước nhằm mục đích tạo môi trường học tập tiên tiến cho sinh viên Việt Nam ngay tại Việt Nam, do đó Nhà nước đã có những đầu tư lớn ban đầu để tạo điều kiện tốt cho việc triển khai chương trình một cách hiệu quả với chất lượng cao.

- Học tập và làm việc với đội ngũ giảng viên trình độ cao có uy tín trong và ngoài nước

- Làm quen với phương pháp và môi trường học tập tiên tiến như các trường đại học nước ngoài.

- Sinh viên được tiếp xúc với môi trường sử dụng hoàn toàn tiếng Anh (nghe giảng bài, trao đổi, đọc tài liệu, viết báo cáo, làm bài thi), đảm bảo khả năng Anh văn đáp ứng được nhu cầu của thị trường việc làm hoặc khi sinh viên đi du học

- Lớp học quy mô nhỏ, có tính tương tác cao, được sự quan tâm chặt chẽ của giảng viên

- Dễ dàng tiếp tục học sau đại học trong môi trường tiên tiến của Việt Nam hoặc du học nước ngoài.

- Có cơ hội tham gia các chương trình trao đổi sinh viên với các trường đối tác nước ngoài của trường cũng như các hoạt động giao lưu khác.

- Sinh viên có thể học chuyển tiếp năm thứ 3 tại trường đại học đối tác, điểm số 2 năm học đầu tại trường ĐH Công nghệ Thông tin được trường đối tác hoàn toàn chấp nhận.

 

10. Sau khi học chương trình tiên tiến, khả năng tìm việc làm của sinh viên khi ra trường như thế nào?

Về mặt tổng thể, chương trình đào tạo chính qui ngành Công nghệ Thông tin và CTTT có yêu cầu cơ bản giống nhau về kiến thức chuẩn của một chương trình đào tạo bậc đại học về Công nghệ Thông tin và Truyền thông. Mặt khác, chương trình đào tạo tiên tiến được thiết kế đặc biệt trong một số điều kiện thuận lợi hơn, nên có điểm khác so với chương trình đào tạo Công nghệ Thông tin đại trà về một số phương diện nhằm đảm bảo cho sinh viên đầy đủ kiến thức, kỹ năng, ngoại ngữ đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng:

- Ngoài việc học các môn nền tảng cơ sở, các môn chuyên ngành, sinh viên được trang bị thêm các môn học rèn luyện nhiều kỹ năng nghề nghiệp và kỹ năng cá nhân (như có khả năng định hướng, xác định tầm nhìn, khả năng nghiên cứu, tư duy, giải quyết vấn đề...)

- Sinh viên chương trình được khuyến khích và hỗ trợ tham gia các hoạt động cộng đồng và các chương trình trao đổi và giao lưu thanh niên, sinh viên trong và ngoài nước.

- Sinh viên tốt nghiệp từ Chương trình Tiên tiến có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp do sự năng động, tự tin, có kỹ năng mềm tốt, dễ dàng thích nghi nhiều điều kiện làm việc khác nhau.

- Sinh viên tốt nghiệp bắt buộc phải đạt trình độ ngoại ngữ cao, đây là một yếu tố quan trọng mà nhiều sinh viên còn thiếu khi ra trường để đáp ứng tốt yêu cầu công việc.

- Trong chương trình học có môn thực tập tốt nghiệp, chương trình giới thiệu sinh viên thực tập tại các doanh nghiệp về CNTT hàng đầu tại Việt Nam, trong thời gian thực tập, sinh viên được tham gia vào môi trường làm việc thực tế, các dự án thực tế của doanh nghiệp, giúp sinh viên tích lũy thêm kiến thức và kinh nghiệm trong môi trường làm việc chuyên nghiệp.

 

11. Xin cho biết liên hệ của nhà trường với gia đình, phụ huynh như thế nào?

Khi bước chân vào ngưỡng cửa đại học, sinh viên là người trưởng thành. Các em chịu trách nhiệm với cuộc sống của mình. Ở ĐH CNTT chúng tôi tôn trọng và đối xử với sinh viên như những người trưởng thành.

Tuy nhiên, trong quá trình học, chúng tôi vẫn liên tục quan sát thái độ và kết quả học tập của từng sinh viên và sẽ liên tục liên hệ với gia đình/ phụ huynh để cùng giúp các em tiến bộ thông qua việc gửi tin nhắn định kỳ để thông báo đến phụ huynh về: điểm số học tập, thông báo học phí, thông báo xử lý học vụ, v.v….

Ngoài ra, phụ huynh có thể liên hệ trực tiếp đến Văn phòng:

Email: vpdb@uit.edu.vn
Điện thoại: ĐT: (028) 372 52002 - Ext: 155

 

12. Trợ giảng là gì? Có vai trò như thế nào?

 • Ở một số các môn học khó, bên cạnh việc nghe giảng trên lớp, Văn phòng sẽ bố trí các trợ giảng để hướng dẫn bài tập, giảng những vấn đề mà sinh viên còn chưa rõ khi ở trên lớp.
 • Trợ giảng thường là các sinh viên giỏi năm trên hay các giảng viên trẻ của ĐH CNTT.

 

13. Nếu tiếng Anh đầu vào còn kém, sinh viên có được học thêm chương trình tăng cường tiếng Anh không? Nếu học tăng cường thì khoảng thời gian đào tạo tại trường có bị kéo dài ra và có phải đóng thêm học phí không?

Sinh viên sẽ được tham gia kỳ kiểm tra tiếng Anh đầu vào để được phân vào lớp học theo trình độ tương ứng, cụ thể:

- AV sơ cấp 1, AV sơ cấp 2: không nằm trong chương trình đào tạo của Trường, sinh viên có thể đăng ký học tại Trung tâm ngoại ngữ của Trường và đóng học phí theo thông báo của Trung tâm.

- AV1 đến AV5: nằm trong chương trình đào tạo bắt buộc, sinh viên không phải đóng thêm học phí

- SV CTTT phải học thêm 03 môn tiếng Anh bắt buộc theo chương trình đào tạo của OSU, không phải đóng thêm học phí.

Toàn bộ các môn tiếng Anh đều được sắp xếp trong thời gian thiết kế khóa học.

 

14. Nếu học chương trình tiên tiến thì sau 2 năm có được chuyển tiếp qua trường ĐH bang Okalama hoc không? Còn nếu học hoàn toàn ở Việt Nam thì bằng cấp có do 2 trường cấp bằng không?

 • Sau khi kết thúc 2 năm đầu tại Trường ĐH Công nghệ Thông tin, sinh viên có thể chuyển tiếp sang học năm thứ 3 tại OSU. Các tín chỉ đã học tại Trường ĐH Công nghệ Thông tin được OSU hoàn toàn chấp nhận.
 • Sinh viên hoàn tất chương trình hoàn toàn tại Việt Nam được cấp bằng “Cử Nhân Chương Trình Tiên Tiến” của Đại học Công nghệ Thông tin – ĐHQG HCM.

 

15. CTTT được học giáo trình riêng khác gì so với giáo trình học tại nước ngoài?

 • Đào tạo chính quy toàn thời gian tại trường ĐH Công nghệ Thông tin – ĐHQG HCM;
 • Nội dung đào tạo áp dụng hoàn toàn tương ứng với chương trình đang được vận hành tại Đại học Bang Oklahoma – Hoa Kỳ với hai hệ thống thông tin điển hình là hệ thống thông tin quản lý (MIS: Management Information Systems) và hệ thống thông tin địa lý (GIS: Geographic Information Systems).
 • Các môn học được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh

 

16. Đặc điểm của chương trình Chất lượng cao (CLC) so với các chương trình đào tạo khác?

Sinh viên của Chương trình CLC được giảng dạy theo khung chương trình được thiết kế với mục tiêu đào tạo kĩ sư có khả năng làm việc trong môi trường có sự cạnh tranh cao, khả năng thích ứng với công việc nhanh chóng nhờ nền tảng kiến thức chuyên ngành vững vàng và khả năng làm việc tốt. Chương trình có những điểm nổi bật sau:

 • Tối thiểu 20% chương trình được giảng dạy hoàn toàn bằng ngoại ngữ.
 • Đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao đã từng được đào tạo tiến sĩ, thạc sĩ tại các nước có nền giáo dục phát triển trên thế giới như Hoa Kỳ, Anh, Úc, Đức, Nhật, Hà Lan,…
 • Sĩ số lớp ít giúp giảng viên có thể tổ chức nhiều phương pháp giảng dạy hiện đại, hiệu quả.
 • Cơ sở vật chất phục vụ cho học tập hiện đại: phòng đa năng (có điều hòa nhiệt độ, Projector, wifi), thư viện điện tử, giáo trình, tài liệu và sách tham khảo chuyên ngành bằng tiếng Anh.
 • Sinh viên có cơ hội được tham quan thực tế tại các doanh nghiệp, tập đoàn đa quốc gia dẫn đầu trong các ngành sản xuất.
 • Hỗ trợ riêng dành cho Chương trình: trong suốt quá trình học, sinh viên sẽ được tư vấn, giải đáp thắc mắc kịp thời thông qua đội ngũ cán bộ-giảng viên phụ trách Chương trình và các cố vấn học tập của Chương trình.

Sự gắn bó, học hỏi, cạnh tranh và chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức lẫn nhau giữa các sinh viên trong Chương trình, tạo thành cộng đồng sinh viên CLC, qua đó sinh viên CLC có được môi trường học tập năng động và không ngừng học hỏi để hoàn thiện các kiến thức và kỹ năng phục vụ cho sự phát triển nghề nghiệp trong tương lại.

 

17. Thí sinh có thể đăng ký nhiều ngành vào cùng một trường không? Có thể đăng ký nhiều tổ hợp xét tuyển cho cùng một ngành để tăng khả năng trúng tuyển không?

Thí sinh có thể đăng ký nhiều ngành vào cùng một trường và nhiều tổ hợp xét tuyển cho cùng một ngành để tăng khả năng trúng tuyển.

 

18. Các chương trình chất lượng cao tại sao lại điểm thấp hơn các chương trình đại trà? Chất lượng học tập của CLC có tốt hơn không?

Các chương trình CLC thường có điểm chuẩn thấp hơn các chương trình đại trà chủ yếu do số lượng thí sinh đăng ký vào CLC ít hơn. Theo khảo sát của nhà trường, nguyên nhân chính là do điều kiện thu nhập của nhiều gia đình chưa lo được học phí của CLC. Tuy nhiên, sau khi vào học, nhiều sinh viên có nguyện vọng được chuyển sang lớp CLC bởi vì chương trình này có những ưu điểm hơn. Ví dụ: quy mô lớp nhỏ (<50 sinh viên/lớp), nhiều môn học bằng tiếng Anh, điều kiện đi thực tập, nghiên cứu khoa học và chất lượng phục vụ, hỗ trợ SV tốt...

 

19. Các nguyện vọng có bình đẳng trong xét tuyển?

Đối với từng trường, ngành, thí sinh được xét tuyển bình đẳng theo kết quả thi, không phân biệt thứ tự ưu tiên của nguyện vọng đăng ký. Nếu thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 sẽ được tự động xét nguyện vọng 2 bình đẳng với các thí sinh khác.

Điểm xét tuyển của từng ngành không được thấp hơn ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ GDĐT quy định. Ngoài ra còn có các tiêu chí phụ khi có nhiều thí sinh bằng điểm nhau.

 

20. Khi công bố điểm xét tuyển thì chỉ nguyện vọng 1 được gửi giấy báo trúng tuyển hay các nguyện vọng khác đều được gửi?

Trường công bố điểm chuẩn từng ngành, nếu thí sinh có điểm bằng hoặc cao hơn điểm chuẩn sẽ trúng tuyển.

Thí sinh sẽ được công bố trúng tuyển vào 01 nguyên vọng (xét theo thứ tự đặt nguyện vọng) và nhận giấy báo trúng tuyển cho nguyện vọng đã trúng tuyển.

 

21. Giấy báo điểm THPT phải nộp khi có danh sách trúng tuyển phải không?

Sau khi có danh sách trúng tuyển, nếu thí sinh muốn nhập hoc thì nộp giấy báo điểm trong thời gian qui định. Sau thời gian này xem như thí sinh từ chối nhập học