Skip to content Skip to navigation

Tổng quan ngành An toàn Thông tin

GIỚI THIỆU TỔNG QUAN

Video: https://www.youtube.com/watch?v=RJ7OztJFZPU
Giới thiệu khoa Mạng máy tính và Truyền thông và ngành An toàn Thông tin

Hiện nay, tình hình an toàn mạng và bảo mật thông tin trong nước và thế giới đang diễn biến phức tạp. Nhiều sự cố diễn ra thường xuyên với mức độ nguy hiểm ngày càng cao như các website bị tấn công, các hệ thống thương mại điện tử bị xâm nhập bất hợp pháp, các vụ chiếm đoạt tên miền, các thông tin và dữ liệu cá nhân bị đánh cắp, bị xoá, các biến thể virus mới xuất hiện và nhiều dạng mã độc đang hoành hành. Vì vậy, khi nhu cầu trao đổi, khai thác thông tin qua mạng Internet đang trở nên rộng khắp thì An toàn Thông tin (ATTT) đang dần trở thành một yếu tố quan trọng, thiết yếu đối với sự phát triển của lĩnh vực công nghệ thông tin cũng như mọi hoạt động kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh của đất nước. Việc xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao chuyên sâu về ATTT có đủ khả năng đối phó với các nguy cơ và rủi ro bảo mật chính là chìa khóa để đưa công nghệ mạng và truyền thông trở thành một động lực bền vững cho sự phát triển kinh tế xã hội tại Việt Nam.

                                                                                                   

 

Network Engineer, Internet Security, MCSE, CCNA, CCNP,, A+ program course biztech college mississauga toronto ontario canada

Trước yêu cầu cấp bách của xã hội và nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao, trường Đại học Công nghệ Thông tin tuyển sinh chương trình đào tạo chất lượng cao ngành An toàn Thông tin đảm bảo sinh viên sau khi tốt nghiệp có đầy đủ các kỹ năng đáp ứng được yêu cầu bảo mật của công nghệ mạng và truyền thông hiện đại.  Ngành ATTT là một ngành rất hấp dẫn, thử thách và có thu nhập rất cao.  Những chuyên gia ATTT là những “chiến sỹ” tiên phong trên không gian mạng đem lại sự yên bình cho người sử dụng cũng như sự hoạt động an toàn và thông suốt của mạng máy tính cũng như hệ thống thông tin.

 

Năng lực đào tạo

Khoa Mạng máy tính và Truyền thông (MMT&TT) là một trong năm khoa của trường Đại học Công nghệ Thông tin với nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực chuyên sâu trong lĩnh vực an toàn thông tin, truyền thông và mạng máy tính. Lực lượng giảng viên của khoa gồm các tiến sĩ, thạc sĩ, kỹ sư có dày dặn kinh nghiệm với những chứng chỉ Quản trị và Bảo mật Mạng của Cisco, Microsoft, Red Hat… Hiện nay, Khoa MMT&TT đã có 6 khóa tốt nghiệp kỹ sư chính quy ngành Truyền thông và Mạng máy tính với chương trình đào tạo chuyên sâu bao về quản trị Mạng, bảo mật mạng, an toàn thông tin, truyền thông không dây, pháp chứng số, an ninh di động. 

Với sự đầu tư theo chiều sâu của trường Đại học Công Nghệ Thông Tin cho khoa Mạng máy tính và Truyền thông nhằm nâng cấp các phòng Lab Mạng máy tính; chuẩn bị đưa vào hoạt động phòng thí nghiệm An toàn Thông tin bên cạnh các hệ thống thiết bị, cơ sở vật chất hiện đại của trường cùng sự hợp tác của các thầy cô giảng viên trong và ngoài trường, khoa Mạng máy tính và Truyền thông hoàn toàn đáp ứng yêu cầu triển khai đào tạo ngành An toàn thông tin với chất lượng hàng đầu.

Đặc biệt, khoa còn bồi dưỡng, tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên phát huy tiềm năng về An toàn Thông tin, khuyến khích đẩy mạnh các phong trào, cuộc thi học thuật trong sinh viên. Các đội tuyển An toàn Thông tin của trường Đại học Công nghệ Thông tin thường xuyên đạt giải thưởng cao trong các cuộc thi về bảo mật và an toàn thông tin quốc gia và quốc tế như liên tiếp vô địch cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin quốc gia năm 2013, 2014, 2015, vô địch cuộc thi Bảo mật Đông Nam Á “Cyber SEA Game 2015”...

Trường UIT đoạt giải nhất cuộc thi 'Cyber Sea Game' quốc tế khu vực ĐNÁ

 

Đội tuyển của UIT giành vô địch cuộc thi Cyber Sea Game 2015 khu vực Đông Nam Á

 

ĐỊNH HƯỚNG – MỤC TIÊU ĐÀO TẠO

 Khoa Mạng Máy tính và Truyền thông phấn đấu là nơi nghiên cứu và triển khai ứng dụng các thành tựu khoa học trong lĩnh vực Mạng máy tính - Truyền thông và An toàn thông tin vào thực tiễn sản xuất đáp ứng nhu cầu hiện đại hoá của đất nước. Ngoài ra khoa cũng phần đấu trở thành nơi ứng dụng một cách linh hoạt các công nghệ hiện đại, đón đầu để giải quyết các bài toán cụ thể có chất lượng đáp ứng yêu cầu công nghệ tiên tiến trên thế giới. 

Đến với ngành học này, sinh viên sẽ hiểu và làm chủ được những công nghệ bảo mật phổ biến, các kỹ thuật mã hóa, giải mã các thông điệp; nắm được các xây dựng một hệ thống mạng an toàn; cách thức phòng chống các cuộc tấn công từ chối dịch vụ; tìm hiểu cơ chế hoạt động của virus, worms, phần mềm độc hại để từ đó phát hiện và phòng tránh; quan trọng không kém đó là xây dựng được những chuẩn chính sách ATTT để bảo vệ hệ thống.

Ngành An toàn Thông tin gồm 2 hướng chuyên ngành chính:

-Chuyên ngành An Ninh Mạng và Bảo mật Thông tin (Network and Information Security)

  • Chuyên ngành Điều Tra Tội Phạm Số (Cyber-Crime Investigation)

Mục tiêu đào tạo

Đào tạo kỹ sư An toàn Thông tin có phẩm chất chính trị tốt; có ý thức tổ chức kỷ luật; có đạo đức nghề nghiệp; nắm vững kiến thức cơ bản và chuyên sâu về ngành nghề, đáp ứng yêu cầu về nghiên cứu, ứng dụng, có khả năng thiết kế, thử nghiệm, bảo mật, quản trị các hệ thống mạng máy tính và truyền thông. Ngoài ra các sinh viên còn được trang bị các kiến thức và kỹ năng phát hiện, phòng ngừa, khôi phục thông tin của các hệ thống mạng khi có sự cố. Đặc biệt chú trọng trang bị khả năng giao tiếp xã hội, làm việc nhóm, quản lý thời gian hiệu quả và chịu áp lực công việc cao; có khả năng vận dụng các kiến thức, kỹ năng để giải quyết các tình huống nghề nghiệp khác nhau.

 

CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP TƯƠNG LAI

Hiện nay, thông tin là yếu tố sống còn của một cơ quan, xí nghiệp, đơn vị, tổ chức hay cao hơn là cả một quốc gia. Việc đảm bảo ATTT là một nhu cầu hết sức cấp bách. Do đó cơ hội việc làm trong lĩnh vực này đang tăng cao theo sự tăng trưởng của hệ thống mạng máy tính. Tốt nghiệp kỹ sư ngành ATTT, sinh viên có thể làm việc ở hầu hết các đơn vị trong và ngoài nước có sử dụng máy tính kết nối mạng với mức lương rất hấp dẫn ở các vị trí quan trọng như:

Vị trí công việc

Ví dụ về nơi làm việc

Chuyên viên bảo mật và kiểm thử hệ thống.

 

Các công ty – tập đoàn lớn (PwC Việt Nam, EY, TMA, VNG, FPT…), các ngân hàng lớn, các trung tâm dữ liệu, các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP)…

Chuyên viên đánh giá an toàn ứng dụng, hệ thống, đánh giá rủi ro an toàn thông tin.

Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel, HPT, EY…

Chuyên gia điều tra tội phạm số, mật mã, phân tích và phòng chống mã độc.

BKAV, Trung tâm ứng cứu khẩn cấp Máy tính Việt Nam (VNCERT)…

Chuyên viên phát triển phần mềm an toàn.

 Các công ty phần mềm, ứng dụng.

Giảng viên An ninh Mạng, Bảo mật thông tin và công nghệ thông tin.

Các trường Đại học, Cao Đẳng, Học viện, Viện nghiên cứu…

http://www.force3.com/wp-content/uploads/2015/02/Network-Security-1.jpg

 

Thông tin liên hệ

Để được hỗ trợ, tư vấn thông tin liên quan đến chương trình Chất lượng cao ngành An toàn thông tin thuộc khoa Mạng máy tính và Truyền thông, trường ĐH Công nghệ Thông tin, thí sinh và quý phụ huynh có thể liên hệ:

VĂN PHÒNG CÁC CHƯƠNG TRÌNH ĐẶC BIỆT

Phòng E2.1, Tòa nhà E. Trường Đại học Công nghệ Thông tin, ĐHQG TP.HCM

Khu phố 6, P. Linh Trung, Q. Thủ Đức, TP. HCM

Email: vpdb@uit.edu.vn

Điện thoại: ĐT: (028) 372 52002 - ext: 155

hoặc

KHOA MẠNG MÁY TÍNH VÀ TRUYỀN THÔNG

Phòng E8.2 (VP Khoa), Phòng E8.6 (Bộ môn ATTT), Tòa nhà E. Trường Đại học Công nghệ Thông tin, ĐHQG TP.HCM. Khu phố 6, P. Linh Trung, Q. Thủ Đức, TP. HCM

Website: nc.uit.edu.vn – Fanpage: http://facebook.com/uit.nt