HD quy trình chứng nhận văn bằng do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp

HƯỚNG DẪN QUY TRÌNH CHỨNG NHẬN VĂN BẰNG DO CƠ SỞ GIÁO DỤC NƯỚC NGOÀI CẤP

Bạn đi du học từ nước ngoài hoặc đào tạo liên kết tại Việt Nam và được cơ sở giáo dục nước ngoài cấp bằng tốt nghiệp, bạn có mong muốn sử dụng văn bằng này tại Việt Nam để phục vụ cho việc học, công việc của mình. Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành bạn phải thực hiện thủ tục công nhận văn bằng.

I. Cơ sở pháp lý

• Nghị định 75/2006/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật giáo dục;
  • Quyết định 77/2007/QĐ-BGDĐT ban hành quy định về trình tự, thủ tục công nhận văn bằng của người Việt Nam do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp;
  • Thông tư 26/2013/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 77/2007/NĐ-CP;
  • Văn bản hợp nhất 01/VBHN-BGDĐT năm 2018 ban hành quy định về trình tự, thủ tục công nhận văn bằng của người Việt Nam do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp.

II. Những văn bằng được công nhận tại Việt Nam

• Văn bản này được áp dụng đối với bằng tốt nghiệp hoặc giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục các cấp học phổ thông; bằng tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp; bằng tốt nghiệp cao đẳng; bằng tốt nghiệp đại học; bằng thạc sĩ; bằng tiến sĩ (sau đây gọi chung là văn bằng), do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp cho người Việt Nam.
  • Văn bản này không áp dụng đối với các loại chứng chỉ, giấy chứng nhận kết quả học tập do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp cho người Việt Nam sau khi hoàn thành một phần trong chương trình đào tạo hay kết thúc một khóa đào tạo hoặc bồi dưỡng ngắn hạn.

III. Hồ sơ đề nghị công nhận văn bằng THPT học tại nước ngoài:

1. Đơn đề nghị công nhận văn bằng do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp (tải mẫu tại file đính kèm) (2 bản sao).

2. Văn bằng do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp kèm theo bản dịch ra tiếng Việt được cơ quan có thẩm quyền chứng thực (2 bản sao).

3. Kết quả quá trình học tập tại cơ sở giáo dục nước ngoài kèm theo bản dịch ra tiếng Việt được cơ quan có thẩm quyền chứng thực (2 bản sao).

4. Hồ sơ minh chứng thời gian học ở nước ngoài, gồm một trong các tài liệu liên quan sau: xác nhận của cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở nước sở tại; xác nhận của cơ sở giáo dục nước ngoài nơi đã học tập; bản sao hợp lệ hộ chiếu có đóng dấu ngày xuất, nhập cảnh; minh chứng đã đăng kí vào Hệ thống cơ sở dữ liệu điện tử quản lý lưu học sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo (2 bản sao).

5. Trường hợp cần thiết phải thẩm định mức độ đáp ứng quy định về tuyển sinh chương trình đào tạo, người có văn bằng cần gửi kèm theo hồ sơ các tài liệu liên quan như: chứng chỉ ngoại ngữ, các văn bằng, chứng chỉ có liên quan (2 bản sao).

6. Hồ sơ quy định tại khoản 1, khoản 2 và khoản 3 Điều này phải còn nguyên vẹn, không bị tẩy xóa, không bị hủy hoại bởi các yếu tố thời tiết, khí hậu hoặc bất kỳ một lý do nào khác.

IV. Lệ phí:

- Đóng trực tiếp tại Sở GD &ĐT TP.HCM

- Xác minh để công nhận văn bằng của người Việt Nam do cơ sở giáo dục nước ngoài đang hoạt động hợp pháp tại Việt Nam cấp (bao gồm cả chương trình liên kết đào tạo giữa cơ sở giáo dục Việt Nam và cơ sở giáo dục nước ngoài do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp bằng) là 250.000 đồng/văn bằng.

- Xác minh để công nhận văn bằng của người Việt Nam do cơ sở giáo dục nước ngoài hợp pháp cấp sau khi hoàn thành chương trình đào tạo ở nước ngoài là 500.000 đồng/văn bằng.