Skip to content Skip to navigation

THÔNG TIN TỔNG QUAN VỀ GIÁO DỤC VÀ THỊ THỰC HOA KỲ

THÔNG TIN TỔNG QUAN VỀ GIÁO DỤC VÀ THỊ THỰC HOA KỲ

Đặc tính của giáo dục Hoa Kỳ là tính linh động và đa dạng. Người học có nhiều lựa chọn để theo đuổi chương trình học phù hợp nhất với hoàn cảnh và yêu cầu công việc của mình. Bạn có thể theo các chương trình cấp bằng cao đẳng, đại học, cao học, hay chương trình dạy nghề, có thể chọn học toàn bộ chương trình hay làm “sinh viên đặc biệt” chỉ học một phần không lấy bằng cấp. Sự đa dạng và linh động này là một trong những nguyên nhân làm cho các trường đại học và cao đẳng Mỹ rất hấp dẫn kể cả với người nước ngoài.

Chương trình học có bằng cấp

Bằng cử nhân và cao đẳng

 • Bằng cử nhân thường mất 4 năm và bằng cao đẳng thường mất 2 năm. Chương trình cao đẳng có thể là chương trình giúp bạn có một chuyên môn cụ thể để ra đi làm, cũng có thể là chương trình “chuyển tiếp”, cho phép bạn chuyển sang học thêm hai năm nữa trong một chương trình đại học đê lấy bằng cử nhân. Số lượng tín chỉ yêu cầu, khoảng 130 đến 180 tín chỉ, thường được hoàn thành trong 4 năm học tập trung.
 • Năm học có thể khác nhau giữa các trường, song thông thường là từ đầu tháng 9 đến cuối tháng 5. Năm học có thể được chia làm 2 kỳ - mỗi kỳ dài 18 tuần, 4 kỳ hoặc 3 kỳ - mỗi kỳ dài 12 tuần.

Các bước xin thị thực

 • Phần cho đương đơn xin đi học tại Hoa Kỳ (du học sinh – diện thị thực F1)
 • Mẫu Đơn xin Thị thực Không Định cư Điện tử (DS-160). Truy cập trang web DS-160 để biết thêm thông tin về DS-160.
 • Hộ chiếu hợp lệ có hiệu lực ít nhất sáu tháng trước thời gian bạn định lưu trú tại Hoa Kỳ (trừ khi thỏa thuận quốc gia cụ thể cho miễn. Nếu hộ chiếu của bạn có người đi kèm, mỗi đương đơn xin Thị thực phải nộp một đơn.
 • Chuẩn bị một (1) ảnh 2"x2" (5cmx5cm) chụp trong vòng sáu tháng gần đây và mang theo hình thẻ này khi đi phỏng vấn. Trang web của Lãnh sự quán Hoa Kỳ có thông tin về định dạng ảnh bắt buộc.
 • Biên nhận thể hiện khoản thanh toán lệ phí xử lý đơn xin Thị thực không định cư không hoàn lại trị giá 160 đô la Mỹ đã được thanh toán bằng tiền tệ địa phương. Trang web này có thêm thông tin về việc thanh toán lệ phí này. Nếu thị thực được cấp, có thể có lệ phí tương hỗ bổ sung cho việc cấp Thị thực, tùy theo quốc tịch của bạn. Trang web của Bộ Ngoại giao có thể giúp bạn tìm hiểu liệu bạn có phải thanh toán lệ phí tương hỗ cấp Thị thực không và lệ phí là bao nhiêu.
 • Mẫu đơn I-20 đã được chấp thuận từ trường học hoặc chương trình tại Hoa Kỳ.
 • Ngoài những giấy tờ này, bạn phải xuất trình thư hẹn phỏng vấn xác nhận rằng bạn đã đặt cuộc hẹn thông qua dịch vụ này. Bạn cũng có thể mang theo bất kỳ giấy giờ hỗ trợ nào mà bạn cho rằng sẽ hỗ trợ thông tin được cung cấp cho nhân viên lãnh sự.
 • Việc phỏng vấn xin thị thực trung bình thường kéo dài khoảng 3 phút, vì thế bạn phải chuẩn bị sẵn sàng để nói ngắn gọn và thuyết phục. Hãy tự tin, đừng che giấu sự thật hay nói dối – các nhân viên bộ phận lãnh sự Hoa Kỳ có rất nhiều kinh nghiệm  và có thể dễ dàng xác định được liệu người ta có đang nói thật hay không về việc xin thị thực của họ.
 • Đến Lãnh sự quán tham dự phỏng vấn: đương đơn nên đến Lãnh sự không sớm hơn 20 phút trước giờ phỏng vấn

Để cấp thị thực cho bạn, cán bộ lãnh sự phải hài lòng về ba điểm sau:

 • Bạn có phải là một học sinh – sinh viên thật hay không?

Cán bộ lãnh sự sẽ xem xét nền tảng giáo dục và kế hoạch của bạn nhằm đánh giá xem bạn có khả năng đến đâu trong việc vào học và trụ lại tại trường cho tới khi tốt nghiệp. Nếu bạn được yêu cầu tham gia phỏng vấn, hãy chuẩn bị sẵn sàng để thảo luận về lý do bạn chọn một trường cụ thể, chuyên ngành dự định của bạn và kế hoạch nghề nghiệp của bạn.

Hãy mang theo lý lịch học tập tại trường, kết quả các kỳ thi quốc gia, và điểm SAT hoặc TOEFL (nếu trường bạn theo học yêu cầu phải có các điểm thi này) cũng như bất cứ thứ gì khác chứng tỏ cam kết học tập của bạn.

 • Bạn có đủ khả năng tài chính cho việc học của mình hay không?

Chính phủ Hoa Kỳ cần đảm bảo chắc chắn rằng bạn sẽ không bỏ học và đi làm bất hợp pháp. Mẫu đơn I – 20 của bạn sẽ liệt kê cách thức bạn chi trả các chi phí của mình ít nhất là cho năm học đầu tiên. Nếu bạn được gia đình hoặc 1 cá nhân tài trợ, bạn làm sao chứng tỏ rằng gia đình hoặc nguời tài trợ có khả năng trả tiền cho việc học của bạn thông qua các giấy phép kinh doanh, đóng thuế, tài khoản ngân hàng, v.v. Cơ hội của bạn sẽ cao hơn nếu cha mẹ tài trợ cho việc học của bạn.

Nếu là người khác không phải cha mẹ tài trợ cho bạn, bạn cần giải thích quan hệ đặc biệt với người này, để chứng minh việc người ta sẵn sàng cam kết trả tiền cho việc học của bạn. Hãy cung cấp  những bằng chứng vững chắc về khả năng tài chính của người tài trợ.

 • Mối liên hệ của bạn với quê hương có đủ mạnh để bạn sẽ không muốn ở lại thường trú tại Mỹ hay không?

Luật thị thực của Hoa Kỳ định rằng cán bộ lãnh sự xem tất cả các ứng viên xin thị thực là những người có ý định nhập cư cho tới khi họ có thể thuyết phục rằng họ không có ý định đó. Vì vậy, bạn cần chứng minh được các ràng buộc với quê hương khiến bạn sẽ trở về nước sau khi hoàn tất chương trình học tại Hoa Kỳ

Kết quả phỏng vấn

 • Nếu đơn xin thị thực được chấp nhận, đương đơn sẽ nhận lại hộ chiếu cùng thị thực thông qua dịch vụ chuyển phát nhanh EMS trong vòng 3 ngày làm việc.
 • Nếu bị từ chối cấp thị thực, đương đơn sẽ đươc trả lại hộ chiếu cùng những giấy tờ cần thiết ngay sau cuộc phỏng vấn.
 • Lưu ý: đương đơn xin thị thực không di dân phải trực tiếp mang các giấy tờ cần thiết tới cuộc phỏng vấn. những giấy tờ được gửi tới Lãnh sự quán mà không có sự hiện diện của đương đơn sẽ không được xem xét  và người gửi sẽ không nhận được thư xác nhận. Mỗi đương đơn chỉ đặt một cuộc hẹn, nếu đương đơn đặt nhiều hơn một cuộc hẹn thì tất cả các cuộc hẹn phỏng vấn sẽ bị hủy.

Các website quan trọng cho sinh viên du học

Học bổng

Có hai loại học bổng là học bổng của tổ chức và học bổng của trường đại học cấp cho sinh viên trong thời gian học và sinh viên phải đạt kết quả học tốt theo tiêu chuẩn của tổ chức hay trường đại học đó. Sinh viên có thể tìm học bổng của các tổ chức qua các trang Vietnam Education Foundation, International Fellowships Program, Fullbright Program, vv.